[Dịch] Truyện tranh không chỉ cho trẻ nhỏ |Dũng khí đến từ từng bước tiến lên

Truyện tranh “Lần đầu tiên lên phố mua đồ”, biết bao năm về sau khi đọc lại cuốn truyện này, mới hiểu ra rằng hóa ra lòng dũng cảm trong cuộc sống, bắt đầu từ chính những bước nhỏ tiến lên.

“Lần đầu tiên lên phố mua đồ” là cuốn truyện tranh đầu tiên tôi đọc khi còn nhỏ. Năm đó mới 5 tuổi, không hiểu rõ ý nghĩa mà câu chuyện muốn biểu đạt, phải rất lâu về sau, tôi mới hiểu món quà mà câu chuyện muốn đem tới thế giới này.

01

Nhân vật chính của câu chuyện là cô bé Tiểu Huệ. Một hôm, mẹ bảo Tiểu Huệ: “Em con uống hết sữa bột rồi, con có thể giúp mẹ đi mua sữa cho em được không?”. Tiểu Huệ không hề do dự, dõng dạc nói: “Được ạ! Để con, con đã 5 tuổi rồi!”

02

Tiểu Huệ nắm chặt đồng tiền trong lòng bàn tay, bước ra khỏi nhà, bắt đầu chuyến phiêu lưu mạo hiểm. Cô bé đang đi đường thì suýt đụng phải một người đi xe đạp phóng ẩu làm cô giật cả mình, lại còn gặp bạn tốt Tiểu Mao. Tiểu Huệ kể cho Tiểu Mao mình tự đi mua đồ, nhìn thấy vẻ ngạc nhiên của Tiểu Mao, Tiểu Huệ trong lòng không khỏi cảm thấy đắc ý.

03

Khi chuẩn bị đến cửa hàng tạp hóa, Tiểu Huệ cảm thấy thật phấn khích, chân bỗng bước thật nhanh, kết quả là chạy quá nhanh mà ngã sóng xoài ngay đầu dốc, chân tay đều bị trầy xước. Nhưng Tiểu Huệ không khóc, nhanh chóng đứng dậy nhặt tiền, tiếp tục bước về phía trước, cuối cùng cũng tới tiệm tạp hóa.

04

Trong tiệm không một bóng người, Tiểu Huệ hít một hơi thật dài, liền gọi: “Bán cho cháu sữa bò với!” Cô bé nghĩ rằng mình đã nói rất to, nói xong, mới phát hiện âm thanh quá nhỏ. Không thấy ai trong cửa hàng xuất hiện. Cô bé căng thẳng, tim đập thình thịch, lại một lần nữa gọi to: “Bán cho cháu sữa bò với”. Lần này thì tiếng gọi lại bị tiếng xe ô tô ở ngoài át mất. Tiểu Huệ liền cảm thấy bị nhụt chí.

05

Lúc đó bỗng nhiên có một ông chú đến mua thuốc lá, bà chủ quán chạy ra, không nhìn thấy Tiểu Huệ nhỏ thó đứng bên cạnh. Sau đó có một bà béo đến mua mì gói, đẩy Tiểu Huệ đứng tít vào một xó.

Sau đó mọi người đều đi khỏi, chỉ còn Tiểu Huệ, bà chủ ngay lúc định quay người bước đi, Tiểu Huệ đột nhiên mới nói thật to: “Cho cháu mua sữa bò với ạ!” Tim cô bé đập thình thịch, mắt chớp chớp, bản thân cũng bị hú vía một phen. Bà chủ nhìn thấy Tiểu Huệ, xin lỗi vì không để ý đến cô bé. Tiểu Huệ lúc này đã đợi khá lâu, cuối cùng không cầm lòng được, một giọt nước mắt lăn dài trên má.

06

Yay! Cô bé làm được rồi! Lần đầu tiên tự mình lên phố mua đồ! Tiểu Huệ cầm tiền trả lại, cầm lấy sữa bò, thích thú chạy về nhà. Từ đằng xa, cô bé nhìn thấy mẹ đang bế em trai đứng trước cửa chờ cô bé về.
Lời bình

Dũng khí vượt qua từng nỗi sợ, đều đến từ những bước đi nho nhỏ

Rất nhiều năm về sau, mỗi lần tôi đọc lại câu chuyện này, đều nhận ra câu chuyện muốn nói với chúng ta rằng, lòng dũng cảm trong cuộc sống này đều đến từ mỗi lần dũng cảm dám tiến lên.

Bạn còn nhớ những kinh nghiệm lần đầu vượt qua khó khăn trong cuộc sống không? Có thể là ngày nhỏ lần đầu đi mua đồ giúp mẹ, lần đầu tiên đến trường phải xa người nhà, làm quen với những người bạn mới; hay lần đầu tiên đi làm, lần đầu tiên viết báo cáo, lần đầu tiên đàm phán với khách hàng, lần đầu tiên bày tỏ ý tưởng với cấp trên; hay lần đầu tiên tự lập gia đình, tự mình sắp xếp các chuyện lớn nhỏ trong cuộc sống, chăm sóc những sinh mệnh nhỏ.

Mỗi chuyện chúng ta chưa từng làm, xem chừng có vẻ thật đáng sợ, nghĩ lại đều to tát cả, thế nhưng khi bạn nghĩ lại, sẽ phát hiện hóa ra bản thân mình đã đi qua biết bao nỗi sợ. Bạn không phải là đã sớm quên rằng mình từng hồi hộp lo lắng khi lần đầu lên phố mua đồ sao? Bạn không phải là đã học cách làm quen với những người bạn mới? Bạn không phải đã làm biết bao nhiêu báo cáo? Bạn không phải đã dần dần học cách sống thật tốt, và học cách chăm sóc người khác?

Lòng dũng cảm được tích lũy, không nhất thiết phải từ những việc vô cùng khó khăn, mà bắt đầu từ khi bạn đối mặt với vấn đề của từng giai đoạn, có hồi hộp, lo lắng, buồn phiền, bị tổn thương, thế nhưng không trốn tránh. Bắt đầu từ những lần luyện tập nho nhỏ, dù cho mỗi lần tiến lên, dù cho khiêm tốn, nhưng cuối cùng, đều đưa bạn đi thật xa.

Nguồn: https://womany.net/read/article/19014

Tác giả bài viết: Amazing

Truyện tranh gốc: Miki’s First Errand – Tác giả: Yoriko Tsutsui

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.